Thứ Tư, 1 tháng 4, 2009

Vịt nấu chao đường Lý Tự Trọng

Vào các trang web lữ hành và các forum tư vấn du lịch, hẻm 1 và hẻm “Tỉnh Đoàn” đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ được du khách ví von là các “hẻm vịt nấu chao” và xem đây là một trong những món ăn đặc sản mang phong vị riêng của đất Tây Đô.
Hẻm 1 và hẻm “Tỉnh Đoàn” đường Lý Tự Trọng có khá nhiều quán ăn, quán nào cũng bán nhiều món ăn. Nhưng món chính làm nên “tên tuổi” của hẻm trong giới ẩm thực chính là lẩu vịt nấu chao. Chiều nào cũng vậy, khách ta chen lẫn khách Tây ngồi quây quần bên nồi lẩu bốc khói thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn. Với 60.000-70.000 đồng, nhóm ba đến bốn người sẽ có một lẩu vịt nấu chao chẳng những ngon miệng mà còn no lòng.

Nước lẩu vừa có vị cay nồng của chao trắng, chao đỏ, hòa với sự ngọt dịu của nước dừa, nước hầm xương. Thịt vịt đã được ướp, xào cùng hành tím, tỏi; ninh kỹ từ trước, nên khi múc ra cho vào lẩu thì cũng vừa mềm. Khoai môn được chiên vàng trước khi cho vào lẩu, nên ngọt, bùi mà vẫn không nát. Trong lẩu còn nổi lên những tai nấm rơm nhỏ bằng đầu ngón tay làm vị ngọt của nước lẩu thêm đậm đà. Rau muống, cần nước, cải xanh, mồng tơi... tươi xanh được dọn kèm để khách ăn đến đâu thì nhúng đến đó nhằm giữ nguyên vị giòn ngọt. Ăn kèm với lẩu vịt nấu chao còn có bún, mì tươi hoặc bánh mì và nước chấm là một chén chao trắng nguyên chất. Tất cả những nguyên liệu trên làm nên sự tổng hòa của màu sắc, gia vị, thịt, rau củ... cho một món ăn ngon, bổ dưỡng.

Gần đây, một vài quán ăn tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác cũng phục vụ vịt nấu chao. Thế nhưng, thưởng thức vịt nấu chao tại Cần Thơ vẫn hấp dẫn hơn, vì thưởng thức món ăn giữa không khí mát mẻ và nhịp sống thư thái mỗi buổi chiều trên đất Tây Đô.
Nguồn: Diemcuoituan.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

thanks for you! ^^